Thiết kế nhà chung cư đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

HomeBlogThiết kế nhà chung cư đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Thiết kế nhà chung cư đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Nhà ở chung cư (căn hộ) hiện nay đang là sự lựa chọn hàng đầu của các cặp vợ chồng trẻ, đã có con nhỏ hoặc chưa. Có nhiều lý do cho sự lựa chọn này như giá thành, vị trí cũng như các tiện ích hiện có của các căn hộ. Tuy nhiên, nếu là các gia đình có con nhỏ hoặc sắp có con, khi thiết kế nhà cũng cần cân nhắc sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn cho các bé. Ngoài ra, đối với các gia đình chuẩn bị có con nhỏ, đây là một mối quan tâm hàng đầu và cần thiết để có thể tạo ra một không gian thoải mái hoạt động, vui chơi tại nhà mà vẫn đảm bảo an toàn. Cùng YaHome tìm hiểu và tham khảo một số những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà chung cư để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ nhé!

Cầu thang tay vịn

Hiện nay, các mẫu căn hộ cao cấp thông tầng hiện đang rất được các gia đình trẻ ưa chuộng bởi sự tiện lợi, rộng rãi và thoải mái. Và thiết kế cầu thang thông tầng trong căn hộ của mình cũng được biến tấu và thiết kế vô cùng đa dạng như cầu thang tròn, cầu thang xoắn, cầu thang bay,… Đặc biệt cầu thang bay hiện là mẫu thiết kế thời thượng và đẹp mắt được ưa dùng. Cùng với tính thẩm mỹ, cầu thang bay còn được ưu ái sử dụng trong nội thất căn hộ bởi sự gọn gàng và tiết kiệm không gian của nó. Tuy nhiên, những gia đình có con nhỏ và dự định có con nhỏ nên cân nhắc về việc sử dụng cầu thang bay trong nhà. Bởi lẽ kiểu thiết kế này có thể nguy hiểm với trẻ khi lên xuống cầu thang không vững, dễ trượt ngã khi leo trèo, chơi đùa. 

Cầu thang bay tuy có thiết kế tinh tế hiện đại nhưng lại không phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ, nhất là trẻ ở độ tuổi tập bò, tập đi.

Để đảm bảo an toàn khi lên xuống cầu thang cho các bé, gia đình nên lựa chọn cầu thang có tay vịn và thu hẹp khoảng cách của các song chắn. Hiện nay, có rất nhiều mẫu thiết kế cầu thang có tay vịn vừa an toàn lại vừa đẹp mắt, gọn gàng để các bạn cân nhắc.

Thiết kế ban công

Ban công là một trong những khu vực nguy hiểm nhất đối với trẻ nhỏ mà ba mẹ cần phải đặc biệt lưu ý. Thiết kế của ban công căn hộ phải đạt được chiều cao tiêu chuẩn theo Quy chuẩn Xây dựng của Việt Nam là 1,4m (các quốc gia khác là 1,1m). Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng cần đặc biệt chú ý đến các khe hở giữa các thanh đứng và các yếu tố khác của lan can có thể tạo cơ hội cho trẻ leo trèo như bậu tường, lỗ thoáng, từ đó có các giải pháp che phủ cho phù hợp. Đối với các lan can có phần bậu tường xây cao, có thể tạo thêm một lớp clan can thứ hai bằng kính an toàn ở mặt trong bậu tường vì bề mặt kính trơn nhẵn nên khó leo trèo.

Thiết kế ban công cần đạt chiều cao tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm các giải pháp an toàn khác cho ban công căn hộ nhà mình như sử dụng lưới dây, lưới nhựa hay lưới cáp, kính an toàn, hoặc lưới thép có phần mở được để thoát hiểm khi cần thiết. Tuy nhiên, các giải pháp này cũng cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ và tính an toàn chung của tòa nhà.

Chiều cao và thiết kế của cửa sổ

Cùng với ban công, cửa sổ cũng là một khu vực cần được chú ý trong các gia đình có con nhỏ. Đối với cửa sổ lớn trong nhà, chiều cao phải đạt tối thiểu 1m tính từ mặt sàn đến bậu cửa sổ thậm chí có thể cao hơn nhưng vẫn phải đảm bảo tầm nhìn của ba mẹ. Tương tự với ban công, bạn có thể cân nhắc sử dụng các giải pháp an toàn như lưới dây, lưới nhựa hay lưới cáp để bảo vệ các bé. 

Thiết kế cửa sổ an toàn cũng là một trong những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà chung cư có trẻ nhỏ.

Bạn cũng nên di chuyển đồ đạc hoặc các vật dụng giúp trẻ có thể đu bám, leo trèo ra khu vực cửa sổ. Đồng thời, tạo khoảng cách an toàn để trẻ không thể “chuyền” từ các đồ đạc, vật dụng đó sang bậu cửa sổ. Ngoài ra, nếu không thực sự cần thiết, các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế mở cửa sổ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tránh sử dụng các nội thất có thiết kế góc cạnh

Trẻ con rất hiếu động, thường xuyên chạy nhảy khắp nhà và việc té ngã là điều không thể tránh khỏi. Việc té ngã này sẽ không quá nguy hiểm nếu trong nhà không có nhiều vật dụng, đồ dùng góc cạnh, sắc nhọn. Đây là một lưu ý quan trọng mà những bậc phụ huynh cần quan tâm. 

Những nét tinh tế trong các thiết kế tủ kính, mặt bàn kính góc nhọn có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời trong trang trí ngôi nhà nhưng hoàn toàn không thích hợp với một gia đình có con nhỏ. Bạn có thể lựa chọn thay thế kính, thủy tinh bằng chất liệu như gỗ được bào nhẵn, ghế đệm thay cho ghế kim loại, bọc thêm lớp đệm bên ngoài chân bàn hay ghế. Cùng với đó, những gia đình có con nhỏ cũng nên ưu tiên những vật dụng có dáng tròn hoặc bầu dục thay vì khối vuông, góc nhọn để tránh xảy ra sự cố. 

Với trẻ em, ngôi nhà nên là chốn bình yên và an toàn nhất để các bé có thể thoải mái hoạt động, vui chơi. Chính vì lẽ đó, ba mẹ nên cân nhắc những thiết kế trong ngôi nhà của mình sao cho vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ nhưng vẫn an toàn cho các bé. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về các thiết kế an toàn phù hợp cho bé, hãy liên hệ ngay với YaHome để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

POST A COMMENT