Cải tạo nhà mùa mưa bão và những vị trí cần quan tâm

HomeBlogCải tạo nhà mùa mưa bão và những vị trí cần quan tâm

Cải tạo nhà mùa mưa bão và những vị trí cần quan tâm

Những trận mưa lớn kéo dài xuất hiện liên tiếp sau đợt nắng nóng mùa hè khiến ngôi nhà của bạn đứng trước nguy cơ bị xuống cấp, hư hỏng, đặc biệt là thấm dột trong ngày mưa bão. Các vấn đề này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn nếu không được khắc phục, sửa chữa, cải tạo kịp thời và phù hợp. Đặc biệt, bạn cần quan tâm đến những vị trí sau để đảm bảo ngôi nhà của bạn có thể an toàn và vững vàng trong mùa mưa gió thế này cũng như những biến động khác của thời tiết.

Mái nhà

Dù là mưa hay nắng, phần mái nhà, sàn mái và sân thượng là phần thường xuyên và trực tiếp chịu ảnh hưởng từ thời tiết. Những hư tổn của mái nhà có thể được kể đến như: rò rỉ, nứt gãy, thấm dột hoặc đọng ứ nước. Tất cả những điều này đều có thể khiến nước mưa ngấm vào nhà, gây bất tiện cho sinh hoạt và làm hỏng đồ vật, nguy hiểm hơn cả là có thể ảnh hưởng đến cả mạch điện trong nhà. Chính vì thế mà việc kiểm tra, sửa sang mái nhà, chống thấm sàn mái hay sân thượng trước mùa mưa là một việc quan trọng và cần thiết.

Dù là mưa hay nắng, phần mái nhà, sàn mái và sân thượng là phần thường xuyên và trực tiếp chịu ảnh hưởng từ thời tiết.

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra toàn diện phần mái nhà, sàn mái, sân thượng sau đó tùy vào chất liệu của vị trí bị hư hỏng mà lựa chọn cách xử lý phù hợp. Với phần mái bê tông, những vị trí bị nứt, lõm hay nghiêng gây ứ đọng nước có thể được xử lý bằng cách đơn giản là thi công chống thấm. 

Tường ngoại thất

Cùng với mái nhà, phần tường ngoại thất cũng là phần chịu nhiều tác động của thời tiết, đặc biệt là phần tường ở bên hông và sau nhà. Hai khu vực này là nơi mà ánh nắng thường sẽ trực tiếp chiếu vào và bị mưa gió tạt mạnh. Bề mặt của tường ngoại thất có nguy cơ cao bị rạn nứt bề mặt do sự co ngót của bê tông trong năm đầu tiên. Cùng với đó, trong thời tiết nóng ẩm mưa nhiều của miền Nam, nước mưa và hơi ẩm sẽ theo các khe nứt thấm vào bên trong, gây nên tình trạng ẩm ướt, nấm mốc. Tất cả những vết rạn, vết ố xuất hiện trên tường sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trông cũ kỹ, xuống cấp. 

Phần tường ngoại thất cũng là phần chịu nhiều tác động của thời tiết, đặc biệt là phần tường ở bên hông và sau nhà.

Vậy nên, ngay từ khi bắt đầu xây dựng, bạn nên cân nhắc lựa chọn những loại sơn ngoại thất chất lượng cao để đảm bảo được độ bền cho ngôi nhà của mình. Đồng thời, đừng quên kiểm tra tình trạng bức tường bên ngoài nhà trước mỗi mùa mưa để kịp thời cải tạo và sơn sửa. 

Cửa sổ

Cửa sổ cũng là một khu vực quan trọng nhưng thường xuyên bị bỏ quên, nhất là những cửa sổ hướng mưa tạt. Sau vài năm sử dụng, cửa sổ sẽ gặp tình trạng nước ngấm vào các khe hở, chảy vào nhà, phá hủy tường và sàn gỗ. Điều này xảy ra là do sự co ngót của bê tông hoặc do vật liệu của cửa sổ bị ăn mòn, xuống cấp. 

Để hạn chế được tình trạng cửa sổ xuống cấp và nước mưa tạt vào nhà, bạn có thể lắp thêm tấm chắn ở cửa sổ để chắn nước bị gió tạt vào khi trời mưa. Đồng thời, với những vị trí khe cửa sổ bị hở, thấm nước, bạn có thể sử dụng miếng đệm cao su hoặc keo để khắc phục. 

Hệ thống thoát nước

Mỗi ngôi nhà có một hệ thống thoát nước riêng và nếu nó không được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt trong mùa mưa thì sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho sinh hoạt của gia đình. Nước tràn ngược từ cống trở vào nhà mang theo rác thải, bụi bẩn; nước bẩn bị đọng lại ở ống thoát nước tạo môi trường phát triển cho các loại ký sinh trùng gây bệnh; tất cả những điều này đều là nguy cơ khiến ngôi nhà của bạn trở nên mất vệ sinh, có mùi hôi trong mùa mưa. 

Trong mùa mưa, bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước của nhà mình, tránh cho nó bị ứ đọng và ngập nước không mong muốn. Đồng thời, việc kiểm tra thường xuyên cũng giúp bạn mau chóng nhận ra các chỗ hư hỏng, từ đó có biện pháp xử lý, sửa chữa kịp thời. Đặc biệt các sàn mái trên sân thượng cần phải đảm bảo được độ nghiêng thích hợp để nước mưa dễ dàng rút về phần ống thoát nước. 

Nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo, chống thấm mùa mưa cho tổ ấm của mình, hãy liên hệ với YaHome ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

POST A COMMENT